han ngu dong phuong, hàn ngữ đông phương

han ngu dong phuong, hàn ngữ đông phương

han ngu dong phuong, hàn ngữ đông phương

han ngu dong phuong, hàn ngữ đông phương

han ngu dong phuong, hàn ngữ đông phương
han ngu dong phuong, hàn ngữ đông phương
Menu
NHÀ TRUYỀN THỐNG HÀN QUỐC - HANOK

 

NHÀ TRUYỀN THỐNG HÀN QUỐC - HANOK

1. Nhà Hanok là gì?

 

 

 

 

Hanok là một ngôi nhà kiểu cổ xưa của người Hàn Quốc. Kiểu nhà này được thiết kế và xây dựng lần đầu tiên vào thế kỷ 14 của thời Joseon. Kiến trúc Hàn Quốc chú trọng vào vị trí ngôi nhà với khung cảnh xung quanh. Nội thất ngôi nhà cũng được thiết kế cho phù hợp. Hình dáng của Hanok cũng thay đổi theo từng vùng. Ở nơi lạnh như phía bắc, Hanok được xây theo khối vuông với sân ở giữa nhằm giữ ấm. Còn ở miền nam, Hanok thường theo hướng mở, với hình chữ L. 

 

 

 

Có thể nói nhà Hanok đã có thời kỳ hưng thịnh được phổ biến khắp đất nước Hàn Quốc từ lâu đời. Tuy nhiên, trải qua thời gian cùng với sự tàn phá của chiến tranh các ngôi nhà Hanok truyền thống đã bị phá hủy khá nhiều. Ngay nay, chỉ còn tồn tại một số ngôi nhà Hanok nhỏ nhưng giá trị lịch sử và văn hóa là không thể chối từ. Nó cũng trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo kiến trúc cho những ngôi nhà hiện đại ngày nay ở Hàn Quốc.

 

 

2. Vị trí của nhà Hanok

 

 

 

 

Hanok là ngôi nhà có kiến trúc phù hợp nhất với đặc điểm khí hậu của “xứ sở Kimchi”. Nhà cổ Hanok được xây ở những vị trí có đồi hoặc núi để chắn gió lạnh ở phía sau, và có dòng suối hoặc sông chảy qua phía trước để dễ dàng tiếp cận với nguồn nước. Bên cạnh đó đây cũng là kiểu nhà thân thiện với thiên nhiên phù hợp với lối sống ôn hòa và tôn trọng thiên nhiên của người Hàn Quốc.

 

3. Nguyên liệu của nhà Hanok

 

 

 

 

Nguyên liệu được người Hàn sử dụng để làm nhà Hanok là đất, gỗ và đá. Tất cả những nguyên vật liệu này đều là tự nhiên, tái sử dụng và không gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, cửa sổ và cửa chính đều có dán giấy Hanji trên mặt để che chắn. Tất nhiên là giấy Hanji sẽ được sơn phủ bằng dầu hạt đậu để giúp chống thấm nước.

 

 

4. Cấu trúc đặc trưng của nhà Hanok

 

 

 

 

Cấu trúc nhà Hanok truyền thống của người Hàn Quốc gồm 4 khu: khu nhà chính, khu nhà dành cho khách, khu biệt lập và không gian mở.

  • Khu nhà chính - Gọi là Bon Dang

Là nơi chủ gia đình sinh sống và nằm ngay trung tâm ngôi nhà. Nó bao gồm phòng khách, phòng ngủ và nhà bếp. Phòng khách chính là nơi quan trọng nhất của nhà Hanok và là không gian dành cho người phụ nữ chủ gia đình sinh sống, sinh con và đến lúc mất đi. Khu nhà chính cũng là nơi phụ trách quần áo và thực phẩm cho cả gia đình.

  • Khu nhà dành cho khách - Gọi là Sarangchae

Đây là nơi dành cho người thân hay khách đến chơi nghỉ ngơi, được chia thành phòng Dae cheong và Sarang bang. Đôi khi chủ nhà cũng sống trong khu vực này.

  • Không gian mở - Gọi là Haeng Rang chae

Trong nhà Hanok cổ xưa của người Hàn Quốc luôn có những không gian mở tươi xanh, trong lành. Không gian mở được bố trí ở khu vực gần cửa cổng ra vào. Có rất nhiều loại cây trồng ở đây để tạo không gian hoà hợp với thiên nhiên cho ngôi nhà.

  • Nhà biệt lập - Gọi là An chae

Ở một số gia đình thượng lưu thời xưa còn có thêm một nhà biệt lập nằm ở phía sau khu nhà chính. Nếu dành cho người con gái chưa lấy chồng sống thì gọi là Chodang, cho người con trai chưa cưới vợ sống thì gọi là Seodang.

Đặc điểm nổi bật của nhà Hanok

Đặc điểm nổi bật nhất của nhà Hanok chính là khả năng tự điều hòa theo thời tiết.

 

 

 

 

Nhà Hanok được thiết kế với hệ thống sưởi dưới sàn được gọi là “Ondol”. Nghĩa đen là "đá ấm" và được phát triển trong thời kỳ tiền sử, ondol là hệ thống các kênh bên dưới sàn đá của một căn phòng qua đó nhiệt được truyền từ lò sưởi trong nhà bếp. Nó cũng được thiết kế để hút khói hiệu quả thông qua các đoạn dưới sàn kết nối với ống khói.

Mùa hè nhà hanok lại được sự thoáng mát bởi hệ thống sàn Maru. Các tấm lót sàn Maru được đặt cách mặt đất một khoảng nhất định, tạo điều kiện cho không khí nóng và không khí lạnh được tự do lưu thông. Có thể gọi đây là hệ thống điều hòa tự nhiên. Lối kiến trúc sáng tạo và khoa học kết hợp giữa Ondol và Maru tạo cho ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc một không gian sống thoải mái, giúp gia chủ giữ ấm trong mùa đông khắc nghiệt và mát mẻ, thư thái trong cả mùa hè.

 

 

5. Nội thất của nhà Hanok

 

 

 

 

Nội thất nhà truyền thống Hàn Quốc mang tính tối giản, hữu ích trong việc kết hợp hài hòa các chức năng trong không gian sống. Ngoài ra, các thiết kế nội thất phòng ngủ phong cách Hàn Quốc, đến phòng khách, bếp, làm việc ở những không gian nội thất nhà truyền thống tới nhà hiện đại, chung cư hay các nhà hàng, quán… đều đặc trưng bởi sự đơn giản mộc mạc, không phô trương, tinh tế và thanh lịch để tạo nên những không gian nội thất sang trọng.

 

 

 

 

Thiết kế nội thất nhà Hanok của Hàn Quốc sẽ mang đặc trưng có thể lấy được nhiều ánh sáng tự nhiên, hài hòa với không gian.

 

 

 

 

Khi tính đơn giản được ưu tiên trong sơ đồ thiết kế nội thất kiểu Hàn Quốc thì việc lựa chọn màu sắc không thiên về tính sặc sỡ mà là các màu cơ bản như: trắng, vàng nhạt, xanh lơ, bạc, be, xám, nâu… hoàn toàn giúp chúng phù hợp với mọi chất liệu nội thất và bất cứ không gian phòng nào.

 


 

 

Không chỉ xuất sắc về mặt thẩm mỹ, Hanok còn được tạo ra để con người sống hòa hợp với thiên nhiên. Kiểu nhà Hanok là nguồn cảm hứng sáng tạo của rất nhiều kiến trúc sư hiện đại muốn tìm những kiến trúc độc đáo và kết hợp hài hòa giữa hiện đại và cổ điển.

 

 

 

 

Ngày nay, để giữ gìn bản sắc văn hóa cổ người Hàn Quốc vẫn giữ nguyên được Làng cổ Hanok Jeonju. Làng không chỉ đẹp mà còn khiến du khách say đắm bởi không gian văn hóa độc đáo. Nơi đây sẵn sàng đón nhận hàng nghìn du khách mỗi năm đến thăm quan kiến trúc và trải nghiệm văn hóa cổ xửa của người Hàn Quốc. Nếu có thời gian, bạn hãy đến Làng cổ Hanok Jeonju để có được những cảm nhận của riêng mình.

 

Nguồn: Ruche.vn

 

 

Tin tức mới nhất

đăng ký

Gọi điện SMS Chỉ đường
Go Top