NGÀY THẤT TỊCH 7/7 – 칠석날
Ngày lễ Thất Tịch ở Hàn Quốc còn được gọi là Chilseok(칠석날).
Theo lịch sử ngày này gắn bó với câu chuyện Ngưu lang chức nữ. Theo truyền thuyết, sau một năm xa cách, cứ đến ngày này hằng năm, Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau bên cầu Ô Thước.
Vào ngày Chilseok, người Hàn Quốc có truyền thống tắm dưới nước mưa để có sức khỏe tốt. Ngoài ra, họ còn ăn bánh mì bột mì và bánh mì nướng. Chilseok được biết đến là cơ hội cuối cùng để thưởng thức các món ăn làm từ lúa mì, vì những cơn gió lạnh sau Chilseok đã làm hỏng hương thơm của lúa mì. Người ta cũng thường ăn bánh kếp lúa mì gọi là miljeonbyeong (밀전병), và sirutteok, một loại bánh giầy phủ đậu đỏ. Màu đỏ của đậu đỏ cũng tượng trưng cho sự may mắn, đủ đầy.
Những món ăn thường được dùng trong ngày Thất tịch
Gujeolpan
Gujeolpan là món ăn truyền thống được chế biến công phu với cách trình bày vô cùng ấn tượng. Một khay gỗ nhỏ gần 9 phần được sắp xếp theo hình bát giáp với 8 khay xung quanh và 1 khay trung tâm. Mỗi khay sẽ đựng một loại thức ăn như: rau, nấm, thịt, các loại hải sản; phần khay ở giữa là một loại bánh từ Triều Tiên mang tên miljoe byeong được làm từ bột mì.
Bánh gạo hấp
Như đã nói ở phía trên, vào lễ Thất Tịch Hàn Quốc, những món ăn từ bột rất được ưa thích và bánh gạo hấp là một trong số đó. Được chế biến đơn giản từ bột gạo và đậu đỏ nhằm giữ lại những gì tinh túy nhất của nguyên liệu, bánh gạo hấp hiện nay đã trở thành một trong những món ăn đại diện cho xứ Hàn.
Chè đậu đỏ
Giới trẻ ngày nay thường đi chùa làm lễ hay ăn chè đậu đỏ để hi vọng chóng tìm được một nửa của mình.
Tổng hợp