han ngu dong phuong, hàn ngữ đông phương

han ngu dong phuong, hàn ngữ đông phương

han ngu dong phuong, hàn ngữ đông phương

han ngu dong phuong, hàn ngữ đông phương

han ngu dong phuong, hàn ngữ đông phương
han ngu dong phuong, hàn ngữ đông phương
Menu
DỰ LUẬT MỚI DU HỌC HÀN QUỐC NĂM 2019

1. Quy định cấp mới, gia hạn visa hoặc đổi visa

 

Vấn đề cấp mới visa hoặc gia hạn thêm thời hạn hoặc chuyển đổi visa hoặc xin giấy phép đi làm thêm này áp dụng đối với du học sinh quốc tế học tiếng Hàn, học cao đẳng, đại học, cao học.

 

+ Từ 01/01/2019 Du học sinh quốc tế ở Hàn Quốc phải có Topik 2 thì mới được cấp phép đi làm thêm (bỏ quy định 6 tháng mới được đi làm), nếu không đạt topik 2 thì chưa được cấp phép đi làm thêm.

+ Từ 01/01/2029 tất cả du học sinh đăng ký xin visa đi du học ở tất cả các trường đại học hoặc cao đẳng ở Hàn Quốc thì đều bị lọc hồ sơ để phỏng vấn với sứ quán Hàn, phỏng vấn đạt thì mới được cấp visa (các hồ sơ sẽ bị gọi phỏng vấn là những hồ sơ tuổi cao, điểm xấu).

+ Từ 01/01/2020 tất cả du học sinh phải có Topik 2 trở lên mới được ra visa du học tiếng D4-1.

+ Tất cả du học sinh quốc tế có bảng điểm chuyên cần (điểm danh đến lớp học) dưới 70%/1 học kỳ thì không được gia hạn visa thêm kỳ tiếp theo.

+ Tất cả các trường hợp bảng điểm chuyên cần dưới 80%/1 kỳ, lần đầu tiên được phép gia hạn visa (Nhưng phải làm bản viết tay lý do tại sao không đến lớp học đủ 80% trở lên và cam kết kỳ sau tiến bộ hơn), từ lần 2 trở đi sẽ bị từ chối không gia hạn Visa.

+ Du học sinh quốc tế có điểm chuyên cần dưới 90% thì không được cục quản lý xuất nhập cảnh cấp phép đi làm thêm.

+ Du học sinh quốc tế visa D2 tốt nghiệp phải có Topik 4 trở lên thì được trả bằng và chuyển đổi sang visa D10 (nếu yêu cầu) để ở lại Hàn thử việc, tìm việc trong 2 năm, nếu được 1 doanh nghiệp Hàn ký hợp đồng tiếp nhận tiếp tối thiểu 2 năm thì được ưu tiên chuyển sang visa E7.

+ Du học sinh quốc tế sang Hàn học dự bị tiếng Hàn visa D4-1 bắt buộc phải có Topik 2 hoặc chứng chỉ tiếng Hàn tương đương.

+ Du học sinh quốc tế khi đang học tiếng visa D4-1 không được chuyển trường, chỉ được chuyển trường khi có chứng chỉ Topik (Topik 2 học cao đẳng, Topik 3 học đại học, Topik 4 thạc sĩ).

+ Du học sinh quốc tế học ở đảo Jeju không được cấp phép di chuyển vào nội địa Hàn Quốc.

+ 1 trường đại học có tỉ lệ bỏ trốn cao hơn 10% thì không được phép tuyển thêm du học sinh quốc tế cho tới khi số người trốn này về nước chỉ còn dưới 5%.

.

2. Quy định chứng minh tài chính để xin gia hạn visa

.

a. Chỉ công nhận số tiền được gửi từ Việt Nam sang (hoặc số tiền có hạn mức theo công việc làm thêm, nếu qúa lớn, có số dư lớn bất ngờ thì sẽ không được công nhận).

b. Nếu sinh viên đăng ký 1 sổ tài khoản cho Cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc thì chỉ được dùng một sổ đó để làm thủ tục xin gia hạn hoặc chuyển đổi visa. Số tiền trong tài khoản đăng ký đó luôn luôn phải có số dư trên 1 triệu won. Số tiền có được từ Hàn Quốc trong tài khoản chỉ được chấp nhận khi các em đăng ký đi làm thêm hợp pháp với cục xuất nhập cảnh địa phương. Sinh viên học tiếng (Nhập học từ 6 tháng trở lên mới được đi làm): các ngày trong tuần chỉ được làm thêm 20 giờ. Sinh viên đại học được làm 25 giờ, cao học được làm thêm 30 giờ. Tất cả các trường hợp trên chỉ giới hạn giờ làm các ngày trong tuần, còn thứ 7, chủ nhật, nghỉ hè, nghỉ đông không giới hạn giờ làm.

.

Những trường hợp có đủ 2 điều kiện của mục a và b như trên thì khi xin gia hạn visa không phải chứng minh tài chính. Còn những trường hợp không có đủ 2 điều kiện a và b như trên vẫn phải chứng minh tài chính như trước đây.

 

3. Quy định điều kiện được phép đi làm thêm

 

– Chỉ giành cho những bạn có điểm chuyên cần (điểm danh đến lớp) từ 90% trở lên, bảng điểm từ điểm C (2.0 tín chỉ) trở lên được phép đăng ký đi làm thêm .

– Tùy vào khả năng học tiếng Hàn mà các em được phép đi làm thêm ngoài giờ như sau:

+ Học sinh khóa học tiếng Hàn phải có Topik 2 trở lên và tỉ lệ đến lớp học trên 90% mới được cấp phép đi làm thêm.

+ Sinh viên học trung cấp nghề, đại học năm nhất, năm hai phải có chứng chỉ tiếng Hàn Topik 3 trở nên thì cục xuất nhập cảnh mới cấp phép được đi làm thêm.

+ Các ứng viên học cao học phải có Topik 4 trở lên mới được đi làm.

.

Từ dự luật mới Du học Hàn Quốc năm 2019 này, các AC đi trước khuyên “các em” đi sau nên nhớ và thực hiện các điều sau:

+ Xác định sang đây với mục đích “kiếm tiền” thì không nên đăng ký vào học các trường top và các trường ưu tiên. Vì các trường này sẽ không có chuyện thầy cô giáo điểm danh hộ cho đâu. Giữa kỳ và cuối kỳ sẽ bị làm bài kiểm tra, nếu không qua lại phải học lại…

+ Muốn sang đây đi làm thoải mãi hơn thì hãy đăng ký vào các trường “vô danh, tiểu tốt” các trường xếp thứ hạng dưới 100 và đương nhiên không phải trường ưu tiên.

Chú ý: Có đi làm nhiều, tháng cũng nên mỗi tuần về trường khoảng 10 buổi, khi thầy cô gọi kiểm tra xem ở đâu thì nên nhấc máy hoặc gọi lại sau, nên nhỏ nhẹ, thành thực nói với các thầy cô và nhờ điểm danh hộ (Nói: “em vẫn theo học tới cùng”) và nhớ đến kỳ hạn đóng tiền học phí thì về đóng. Đừng trốn ra ngoài bạn nhé, nên mất tiền đóng học phí để trường “đỡ đầu” cho là tốt nhất, trốn ra ngoài có khi ảnh hưởng đến bạn khác.

Như ví dụ thực tế ở trường Joongbu University: Bạn Thu Hoa ở Sơn La vừa bị trường buộc phải về tháng 2. Bạn Hoa cho biết: Có 2 bạn sang học cùng kỳ, 2 bạn này đi làm cả tháng về trường vài lần điểm danh, nhưng thầy cô ở đây vẫn ghi điểm danh hộ, trước tết 2 tháng tới sau tết các bạn tắt liên lạc với trường, thầy cô gọi kiểm tra không được, đến đợt đóng tiền học phí cũng không đóng, quá hạn 10 ngày, trường đã gọi em cũng các bạn sang cùng để hỏi xdem có ai biết thì bảo 2 bạn đó về trường tập trung và đóng học phí…

Bạn Hoa nói thêm “Các bạn Mông Cổ và Myanmar cũng đi làm cả tháng về học vài lần, nhưng họ vẫn đóng tiền học đầy đủ và họ có bị trường thông báo với cảnh sát đâu”. Còn VN mình xót ruột không đóng tiền học phí và trốn luôn, thành ra em bị vạ lây, bị trường cho về khi nào về thi đậu topik 2 trở lên thì trường mới nhận vào học tiếp”.

+ Theo dự luật mới du học Hàn Quốc năm 2019 này thì vấn đề học tiếng Hàn ở Việt Nam rất quan trọng. Vì giờ đây được đi làm hay không là do cục xuất nhập cảnh dựa cả vào năng lực tiếng Hàn. Vậy nên những ai không chú tâm học tiếng ở VN mà đợi sang đây mới học thì có khi mất cả năm cũng chưa đi làm được theo đúng luật.

Chú ý: Trong luật mới này không thấy nhắc tới các trường hợp du học nghề Hàn Quốc với visa D4-6.

Bản dự Luật du học Hàn Quốc 2019 của bộ tư pháp Hàn Quốc {Bản Gốc}

Thông báo về Luật mới du học Nhật Bản năm 2018 của bộ tư pháp Hàn Quốc {Bản Gốc}

Thông báo về dự Luật mới du học Hàn Quốc năm 2019 của bộ tư pháp Hàn Quốc {Bản Gốc}

Người thực hiện: Trung tâm Hàn ngữ Đông Phương học.

Tin tức mới nhất

đăng ký

Gọi điện SMS Chỉ đường
Go Top